Ly uống bia chỉ đơn thuần là một vật dụng dùng để uống bia. Nhưng trải qua hơn 6000 năm phát triển, mỗi loại bia đã tạo ra cho mình một chiếc áo phù hợp.

Bia Sài Gòn & Đời sốngBia và ly

Ly được thế kế đặc trưng riêng cho từng loại bia, có loại thì làm tăng mức độ cảm nhận mùi của người uống, có loại thì tạo ra màu vàng óng hấp dẫn cho bia,…, còn có loại ly giảm được hơi nóng từ lòng bàn tay làm cho bia luôn lạnh. Sau đây, chúng tôi giới thiệu các loại ly dùng để uống bia trên thế giới.

Ly Pilsner

Là loại ly dùng để uống nhiều loại bia nhẹ, bia Pilsner. Ly Pilsner là có dung tích từ 250ml đến 330ml. Chúng có dáng cao, thon, phần đáy ly hơi co lại. Ưu điểm của loại ly này: màu sắc và độ trong của bia được thể hiện tốt nhất. Kiểu ly này thích hợp đối với các loại bia có mức độ cacbonat hóa cao, do kiểu dáng cao nên CO2 không bị mất đi quá nhanh, bọt hình thành từ từ trong lúc uống. Mùi của bia được tăng cường.   

Ly Flute

Loại ly này giống như ly uống Champagne, nó mang đến tính thanh nhã cho người dùng bia. Một phần giống với ly Pilsner, hình dạng loại ly này cao và hẹp nhằm hạn chế sự mất nhanh CO2 khi rót do đó người uống dễ dàng nhìn thấy bọt sủi tăm trong ly bia.

Vại, cốc uống bia

Loại ly này thường nặng, to, có tay cầm. Thành ly có nhiều hoa văn là cho người uống không cảm nhận được màu sắc cũng như độ trong của bia. Do chiều cao của ly thấp, thành ly thẳng đứng nên bia mất CO2 rất nhanh, dễ bị trào bọt khi rót bia. Loại ly này thông thường dùng cho các loại bia có hàm lượng CO2 thấp, bia uống kèm với đá. Lợi ích của loại ly này là dễ dùng, chứa được lượng lớn bia.

Được dùng phổ biến với các loại bia Ale.   

Ly Pint

Đây là loại ly có hình trụ đứng, phần đáy ly hơi nhỏ hơn. Ly có 2 loại dung tích 0,5 lít dùng cho và loại 0,6 lít.  Loại ly tương đối rẻ, dễ cất giữ và có thể uống cạn dễ dàng. Được dùng cho loại bia Stout (bia nâu, bia đen), bia Porter (của Anh).        

Ly Tulip

Loại ly này có hình dạng giống hoa Tulip với cuống, miệng ly hơi loe ra. Có nguồn gốc từ quầng đảo Anh, loai ly này được dùng với loại bia Ale. Đặc trưng nổi bật của bia Ale là hương vị trái cây, và độ cồn cao từ 4-15%. Loại ly này làm nổi bật lên hương thơm của bia Ale.   

Ly Stange

Đây là loại ly truyền thống của người Đức, có hình trụ, cao tạo ra một dáng vẽ thanh lịch. Loại ly này làm nổi bật lên sắc thái của hoa bia và mùi mạch nha.  

Các loại ly đặc biệt, phá cách

Ly hình chiếc ủng, loại ly này xuất phát từ Bỉ, nơi mà hiện nay được thống kê đến hết năm 2011 có tới hơn 1150 loại bia khác nhau của 146 nhà máy bia và 44 công ty bia. Mà mỗi loại bia lại có một kiểu ly (cốc) khác nhau, vì vậy sẽ có rất nhiều loại bia đặc biệt, phá cách mà không phải vì vấn đề công nghệ như các loại bia ở trên mà chỉ nhằm tạo sự thích thú cho người uống.   

Các tin khác

Bia Sài Gòn & Đời sống BIA VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ
Bia và những điều thú vị - Bia mặc dù là một trong những thức uống lâu đời nhất của loài người nhưng bia chỉ được biết đến nhiều ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng gần 200 năm trở lại đây.
Xem thêm
Những Công Thức Phối Ghép Chuẩn Mực
Những Công Thức Phối Ghép Chuẩn Mực
Xem thêm