Câu chuyện thành công tại Sabeco: Vươn mình từ sức mạnh nội lực

Giai đoạn 2018 - 2019 được mệnh danh là năm "Rồng thức tỉnh" của SABECO khi công ty dẫn đầu thị trường bia Việt Nam thực hiện hàng loạt sáng kiến và hoạt động cải tổ để khẳng định danh tiếng "Niềm tự hào của ngành bia Việt".

Bước chuyển mình ấn tượng dựa trên nền móng lâu đời

Trong các chiến lược cải tổ, cơ sở hạ tầng của nhà máy và quy trình sản xuất đóng vai trò thiết yếu đối với thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào, và câu chuyện thành công tại SABECO cũng không ngoại lệ.

Toàn bộ máy móc và công nghệ sản xuất hiện đại tại 26 nhà máy của SABECO đều được nhập khẩu từ các thương hiệu sản xuất thiết bị chuyên dùng hàng đầu châu Âu.

Để vận hành nguồn lực công nghệ tối tân này, quy trình sản xuất khép kín và tự động hoá cao của nhà máy SABECO được giám sát và quản lý chặt chẽ bởi đội ngũ kỹ sư và các chuyên gia sản xuất bia (brew masters) được đào tạo tại Đức và Mỹ.

Bên cạnh đó, để làm nên những mẻ bia chất lượng tuyệt hảo, SABECO rất chú trọng nguồn liệu đầu vào. Malt (đại mạch), hoa houblon, enzyme được nhập khẩu từ các nhà cung cấp nguyên vật liệu hàng đầu thế giới ở châu Âu, châu Úc và Mỹ.

Đối với các nguyên vật liệu trong nước, doanh nghiệp chủ trương đa dạng hoá nhà cung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu từ các nhà máy trải khắp cả nước với chi phí hợp lý.

Riêng về mảng sản xuất, phần lớn nhà máy của SABECO đều được chứng nhận đạt chuẩn ISO 9001:2015 (Hệ thống quản lý chất lượng), ISO 14001:2015 (Hệ thống quản lý môi trường), ISO 22000:2005 (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm) và HACCP (Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất).

Những quy chuẩn quốc tế này luôn bảo đảm hiệu quả quản lý sản xuất trên toàn hệ thống nhằm tạo ra những sản phẩm không chỉ có chất lượng cao mà còn tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

Năng lực vận tải và hạ tầng kho bãi được đầu tư nhằm tối ưu hóa năng lực vận chuyển, lưu kho và xuất hàng. Bên cạnh đầu tư vào hạ tầng, SABECO hướng đến một SABECO 4.0 trong việc đầu tư Hệ thống định vị và kiểm soát vận tải cũng như Quản lý nhà kho trên toàn quốc.

Từ đó, các quyết định cấp hàng, bán hàng trên tòàn quốc sẽ được thực hiện nhanh chóng với chi phí hiệu quả nhất, Bia đến tay người tiêu dùng được nhanh hơn, giữ trọn vị tươi mới trên từng sản phẩm.

Tự tin hướng về tương lai phát triển bền vững

Dựa trên nền móng vững chắc được xây dựng qua quá trình phát triển trăm năm, Ban lãnh đạo SABECO đã đưa ra nhiều chiến lược cải tổ thông minh nhằm mang lại sức sống mới cho doanh nghiệp trăm năm tuổi này.

Sự chuyển đổi ở SABECO đã được Tổng giám đốc SABECO Bennett Neo ví von như hiệu ứng bánh đà trong quyển sách Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins: "Khi bắt đầu xoay chuyển bánh xe, sức ì lớn thì rất tốn sức. Nhưng khi có đà rồi thì nó sẽ chạy rất nhanh. Bây giờ chúng tôi đang từng bước một đẩy bánh xe đó và sẽ không bao giờ dừng lại".

Sau gần 2 năm chuyển đổi, SABECO đã bắt đầu gặt hái được quả ngọt khi các chỉ số kinh doanh của tổng công ty đều khởi sắc. Trong báo cáo tài chính hợp nhất Quý 2/ 2019, chiến lược tái cơ cấu của SABECO đã bắt đầu có những thành quả đáng tự hào thông qua những con số tích cực.

Cụ thể, công ty đã đạt doanh thu thuần 18,425 tỷ đồng, tăng 8.5% cùng kỳ năm trước, và lợi nhuận sau thuế 2,820 tỷ đồng, tăng 15.2% so với cùng kỳ năm trước.

Hệ thống sản xuất vững chắc, hệ thống cung ứng chuyên nghiệp hóa kết hợp các chiến lược quảng bá thương hiệu sáng tạo giúp các sản phẩm của SABECO củng cố chỗ đứng ở thị trường nội địa và đang từng bước khẳng định danh tiếng trên thế giới, thông qua những giải thưởng trong nước và quốc tế.

Tại International Beer Cup 2019 tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 9 vừa qua, vượt qua hơn 1000 thương hiệu Bia đến từ 23 quốc gia trên thế giới, các sản phẩm Bia Saigon đã giành được giải vô địch hạng mục Germeny Heritage cũng như 03 Huy chương vàng, bạc ở các hạng mục International-Style Pilsner và Light Lager.


Với nền móng vững chắc, SABECO không ngừng phấn đấu trở thành niềm tự hào của ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam

Các nhà máy của SABECO được vận hành theo định hướng giảm thiểu tác động đến môi trường thông qua tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nguồn nước, sử dụng năng lượng sạch cũng như đầu tư hệ thống xử lý nước thải, chất thải.

Trong báo cáo thường niên năm 2018, SABECO công bố lượng tiêu thụ điện đã giảm từ 1% đến 4%, tiêu thụ hơi nóng giảm 2% đến 6%, lượng nước tiêu thụ giải khoảng 2% đến 6%. Các nhà máy sản xuất của SABECO có hệ thống xử lý nước thải đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Trong báo cáo thường niên gửi các cổ đông năm 2018, ông Bennett Neo chia sẻ, "Sabeco là công ty Việt Nam, sản phẩm Bia Saigon và 333 được sinh ra ở Việt Nam và chúng tôi tự hào về di sản của mình. Sự chuyển mình hôm nay sẽ tạo nền móng vững chắc để SABECO tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu tại thị trường Việt Nam và sẵn sàng vươn xa trên trường quốc tế."

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác