DÁM ĐỔI MỚI VÀ TẠO SỰ KHÁC BIỆT ĐỂ NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH TRONG GIỚI TRẺ

Khép lại 3 chuỗi chương trình tập huấn dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và thanh niên làm kinh tế vùng nông thôn do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức tại Cần Thơ, Khánh Hòa và Hà Nam từ 22/8 đến 13/9, hơn 300 doanh nghiệp trẻ và các thanh niên nông thôn đã tìm thấy “điểm sáng” cho mô hình khởi nghiệp.

Nhập cuộc số hóa

Theo Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, kinh tế số đặt mục tiêu đạt 20% GDP đến năm 2025 và đạt 30% GDP đến năm 2030. Để hiện thực hóa kế hoạch này, chuyển đổi số trong doanh nghiệp được chuyên gia nhận diện là một trong những giải pháp then chốt. Theo đó, việc đổi mới sản xuất sang mô hình hiện đại bằng cách áp dụng công nghệ vào toàn bộ quy trình vận hành, thương mại đến phân phối sẽ giúp cải thiện năng suất lao động lẫn hiệu quả kinh doanh.

Thanh niên khởi nghiệp thảo luận về ý tưởng và mô hình kinh doanh

Tuy nhiên, đại đa số doanh nghiệp tại Việt Nam đang gặp khó khăn và chưa thể đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số hiệu quả. Kết quả khảo sát với 1.000 doanh nghiệp của Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (VCCI) cho thấy, có đến 81% doanh nghiệp thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số, 77% thiếu nguồn nhân lực chuyên môn để tiếp cận công nghệ số, trên 65% thiếu các công ty hay chuyên gia tư vấn đủ tầm, đủ tin cậy...

Nguyễn Văn Đông với dự án nông nghiệp trải nghiệm kết hợp du lịch cộng đồng chia sẻ tại Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng Kiến thức về Khởi nghiệp, Chuyển đổi số: “Chuyển đổi số và những lợi ích từ đó, bản thân tôi đã được nghe đến. Trên thị trường hiện có rất nhiều mô hình và phần mềm công nghệ phục vụ cho việc số hóa. Tuy nhiên, để lựa chọn phần mềm phù hợp và vận dụng chúng vào hoạt động kinh doanh và tiếp cận khách hàng để quảng bá sản phẩm thì tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm”.

Thanh niên khởi nghiệp trình bày về ý tưởng và mô hình kinh doanh

Hội nghị do Trung ương Đoàn tổ chức tại Khánh Hòa, Cần Thơ và Hà Nam từ 22/8 đến 13/9 với sự đồng hành của SABECO dành cho hơn 300 đối tượng thanh niên, đều là những doanh nhân trẻ đang hoặc sẽ xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Trong đó, hơn 85% học viên có đề tài khởi nghiệp, còn lại là sinh viên đang ấp ủ dự định khởi nghiệp. Với nội dung bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số, Hội nghị hướng đến việc tạo cơ hội cho các thanh niên được trang bị các kỹ năng, kiến thức và kết nối với các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng trong hành trình khởi nghiệp, đồng thời tiếp cận gần hơn với các công nghệ chuyển đổi số mới nhất hiện nay, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả các mô hình kinh doanh của đoàn viên thanh niên.

Tạo khác biệt để thành công

Tham gia Hội nghị tập huấn, anh cho biết bản thân được trang bị những kiến thức về ứng dụng Chat GPT và AI để sáng tạo nội dung, kĩ năng trong bán hàng, tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội,... Theo anh Đông, đây đều là những kiến thức thực tiễn, dễ tiếp cận và mang tính áp dụng cao. “Một điều tôi đánh giá cao về các buổi tập huấn so với những chương trình từng tham gia, đó là bản thân được trình bày và tham vấn ý kiến trực tiếp từ chuyên gia về mô hình kinh doanh đang theo đuổi. Bên cạnh các kỹ năng về chuyển đổi số, đội ngũ chuyên gia cũng chia sẻ nhiều điều thú vị, giúp chúng tôi định hướng rõ ràng hơn trong các chiến lược vận hành, phát triển quảng bá sản phẩm, dịch vụ.”, anh Đông nói thêm.

Bên cạnh việc vận dụng công nghệ số, tại buổi tập huấn ngày 13/9 ở Hà Nam, bà Venus Teoh Kim Wei - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Truyền thông SABECO - cũng khuyến khích các doanh nghiệp trẻ không ngừng sáng tạo đổi mới để tạo nên sự khác biệt và đi đến thành công.

Bà Venus Teoh Kim Wei - Phó Tổng giám đốc phụ trách Marketing và Truyền thông SABECO đưa ra chia sẻ thiết thực cho thanh niên khởi nghiệp

“Trong năm 2023, sự đổi mới sáng tạo đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp xoay quanh hai vấn đề cốt lõi: phát triển bền vững và số hóa. Những người tiên phong làm chủ các đổi mới sáng tạo về công nghệ và tiếp thị trong lĩnh vực phát triển bền vững và số hóa sẽ có được lợi thế cạnh tranh rất lớn,” bà Venus chia sẻ. “Để là những người tiên phong, các doanh nghiệp trẻ cần sẵn sàng tạo ra và chấp nhận thay đổi. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phát triển một đội ngũ nhân sự cùng chí hướng, năng lực và nhiệt tình. Và dù làm gì, một start-up cũng phải góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng người dân nơi bạn sinh sống.”

Được biết, Hội nghị “Tập huấn Kiến thức về khởi nghiệp và chuyển đổi số cho thanh niên”một trong những chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi do Trung ương Đoàn SABECO khởi xướng từ năm 2022, trong khuôn khổ hợp tác chiến lược 3 năm. Trong hai năm triển khai đã có hơn 520 doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ và thanh niên có mô hình phát triển kinh tế đã được tiếp cận với chương trình và có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm “thương trường” thực chiến, từ đó củng cố nội lực doanh nghiệp của mình, cũng như trang bị thêm kỹ năng thực tiễn để thực hiện khát vọng làm giàu từ nông nghiệp.

Song hành cùng chương trình tập huấn diễn ra tại 3 tỉnh thành vòng bán kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023. Sau hơn 4 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được 446 hồ sơ tham gia từ khắp cả nước. 135 mô hình và ý tưởng kinh doanh tiêu biểu, sáng tạo đã được chọn lựa để bước vào vòng bán kết, dự kiến vòng chung kết sẽ được diễn ra tại Tỉnh Sóc Trăng vào tháng 11 năm 2023. Các mô hình tiêu biểu nhất sẽ được công bố trong khuôn khổ sự kiện Giải thưởng Lương Định Của năm 2023.

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho thanh niên vùng nông thôn là một phần trong mục tiêu cam kết phát triển bền vững của SABECO, với mục tiêu khích lệ các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các thương hiệu Việt, qua đó, góp phần mang đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng cho đất nước và con người Việt Nam.

 

 

Các tin khác