SABECO chấp nhận thử thách và thay đổi để phát triển

Là thương hiệu trăm năm có lịch sử phát triển lâu dài, SABECO với thương hiệu Bia Saigon không những là biểu tượng của giá trị ký ức và văn hóa, mà còn đại diện cho một Việt Nam trẻ trung năng động, không ngừng làm mới bản thân.

Sau hơn 140 năm gầy dựng, củng cố và chuyển đổi, SABECO vẫn luôn kiên trì với mục tiêu trở thành tập đoàn công nghiệp đồ uống hàng đầu Việt Nam. Để làm được điều đó, một trong những mối quan tâm trọng yếu của SABECO, trong tiến trình đầu tư phát triển, là xây dựng một mô hình phát triển bền vững đóng góp cho nền kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, đóng góp cho các dự ánphát triển bền vững, và bảo vệ môi trường.

Động lực phát triển thương hiệu quốc gia

Tại Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam với chủ đề “Chiến lược Thương hiệu Quốc gia Việt Nam” diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, Bộ Công Thương đã nhấn mạnh vai trò trọng yếu của doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo của chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam. Đặc biệt là các hoạt động thu hút đầu tư, quảng bá văn hóa, du lịch để xây dựng hình ảnh tích cực và hấp dẫn cho thương hiệu quốc gia Việt Nam trong mắt du khách, nhà đầu tư, người lao động và người tiêu dùng toàn cầu.

SABECO là thương vụ mua bán và sáp nhập lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, nên những người lãnh đạo của tập đoàn này cũng gánh trên mình những áp lực tương xứng. Bởi sự thành công của SABECO được đánh giá là có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng và bảo vệ thương hiệu “Việt Nam”. Ông Bennett Neo, Tổng giám đốc SABECO chia sẻ “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng SABECO trở thành doanh nghiệp Việt Nam có sức cạnh tranh toàn cầu, để người Việt có thể thực sự tự hào về SABECO và các sản phẩm của chúng tôi, bao gồm Bia Saigon.”

Không chỉ đơn thuần là những lời nói, đội ngũ lãnh đạo SABECO luôn sẵn sàng chấp nhận thử thách và thay đổi để phù hợp với các giá trị của thời đại, giữ vững lòng tin của người tiêu dùng Việt, từ đó từng bước lan rộng sức ảnh hưởng của một thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế.

Là một trong những tập đoàn có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, SABECO nhận thức được trách nhiệm của tập đoàn trong tiến trình phát triển đất nước. Trên thực tế, một số kết quả hoạt động của công ty được xem là thước đo phản ánh trực tiếp toàn cảnh tăng trưởng kinh tế xã hội của Việt Nam.


SABECO luôn nỗ lực tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp và an toàn, giúp tăng năng lực cạnh tranh cho người lao động địa phương

Trong lịch sử 144 năm phát triển thương hiệu, SABECO đã và đang tiếp tục mang lại những giá trị thật cho đất nước. Hơn 10.000 người lao động đã có công việc ổn định trong hệ sinh thái gồm 44 công ty con, công ty liên kết trong toàn hệ thống của SABECO. Đồng thời, tập đoàn bia cũng đầu tư nhiều hình thức đào tạo trong và ngoài công việc, tăng sức cạnh tranh của môi trường làm việc khi tuyển dụng nhiều lao động lành nghề chất lượng cao. Quan trọng hơn, doanh nghiệp này mong muốn có thể đưa yếu tố con người trở thành yếu tố cạnh tranh cốt lõi.

Được coi là nhân tố quan trọng đóng góp cho phát triển kinh tế, SABECO cũng là một trong những doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2018, tổng tiền thuế toàn hệ thống SABECO nộp vào Ngân sách Nhà nước lên đến hơn 17.000 tỉ đồng. SABECO đang nỗ lực để đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư và các bên liên quan trên tinh thần minh bạch và phát triển bền vững.

Song hành cùng phát triển bền vững và xây dựng thương hiệu quốc gia

Ông Bennett Neo cũng chia sẻ niềm trăn trở của các doanh nghiệp và thương hiệu “Make in Vietnam” là làm sao để giữ gìn được những giá trị di sản, đồng thời cải tiến sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại. "Trọng tâm của chúng tôi là phải làm sao để bảo tồn được di sản đáng tự hào của một doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tiếp cận nhạy bén các ứng dụng các công nghệ mới để tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp", CEO này nhấn mạnh.

Từ khát vọng cống hiến nhằm nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam trên toàn cầu, SABECO đã xây dựng một mô hình phát triển bền vững làm trọng tâm cho chiến lược phát triển dài hạn của tập đoàn. Với cam kết Đem lại niềm tự hào cho Việt Nam, mô hình phát triển bền của SABECOchú trọng vào 4 mục tiêu Consumption (Tiêu thụ) - Conservation (Bảo tồn) - Country (Đất nước) - Culture (Văn hóa).

Mô hình 4C này được phát triển với bốn yếu tố chính là khuyến khích người tiêu dùng tiêu thụ bia có trách nhiệm; hoạt động kinh doanh và sản xuất với nguyên tắc bảo tồn và bảo vệ môi trường; đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.


Việc tiêu thụ nước tại nhà máy SABECO trong năm 2018 đã đạt được tín hiệu tích cực khi lượng nước tiêu thụ giảm trong khoảng 2% đến 6%.

Việc tiết kiệm năng lượng và góp phần giảm tải các áp lực môi trường trong quá trình sản xuất là một trong những vấn đề luôn được SABECO quan tâm. Trong năm 2018, việc tiêu thụ năng lượng được kiểm soát tốt nên đã giảm so với năm 2017. Trong đó tiêu thụ điện giảm trong khoảng 1% đến 4%, còn tiêu thụ hơi nóng giảm trong khoảng từ 2% đến 6%. Hiện nay, trong hệ thống của SABECO đã có một số nhà máy thực hiện kiểm toán năng lượng và có hệ thống quản lý về năng lượng đạt tiêu chuẩn ISO 50001:2011. Ngoài ra, các dự án mới từ năm 2013 được yêu cầu là phải có hệ thống lạnh phân tầng nhằm giảm tiêu hao điện, trong khi các nhà máy được đầu tư trước năm 2013 đang tiến hành nâng cấp và đầu tư chiều sâu hệ thống lạnh phân tầng.

Trong nhiều năm qua, SABECO đã đầu tư mạnh mẽ vào các hoạt động bền vững nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong 03 năm qua SABECO đã đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội hơn 120 tỷ đồng, tập trung chủ yếu các hoạt động phối hợp địa phương để hỗ trợ sinh kế cho các gia đình khó khăn, phát triển hạ tầng nông thôn thông qua việc xây cầu an sinh, xây nhà tình thương, tình nghĩa.. Chương trình “Về nhà ăn Tết 2019” của Bia Saigon, đã trao tặng vé máy bay cho 1.000 người lao động có thành tích tốt về đoàn tụ gia đình và tận hưởng trọn vẹn không khí tết, là một trong những hoạt động cộng đồng đề cao giá trị văn hóa của người Việt Nam là sự đoàn viên vào ngày Tết cổ truyền.

Những con người tại SABECO đều đang làm việc với một mục tiêu chung là làm sao để chuyển đối hình ảnh của Bia Saigon, để người Việt Nam -- đặc biệt là thế hệ trẻ -- khi nhìn thấy Bia Saigon, họ không chỉ nhìn thấy một biểu tượng đại diện cho Việt Nam và tương lai đang lên của đất nước, mà còn tìm được trong đó sự đồng điệu với câu chuyện và cuộc sống của chính họ. Nhìn lại một chặng đường dài, sự chuyển mình ngày càng mạnh mẽ và hiện đại của Bia Saigon là bằng chứng rõ rệt nhất cho cái tầm và cái tâm của thương hiệu này, để từng bước chinh phục những tầm cao và thách thức mới, xứng đáng là niềm tự hào Việt Nam.

Với lịch sử hơn 140 năm phục vụ người tiêu dùng Việt Nam, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (“SABECO”) đã xác lập vị thế là một trong các tập đoàn hàng đầu Việt Nam.

Hệ thống toàn quốc của SABECO gồm 26 nhà máy, 10 công ty thương mại thành viên và mạng lưới hơn 100.000 điểm bán trải dài khắp cả nước. SABECO tự hào mang đến một danh mục các thương hiệu bia được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích như Bia Saigon Special, Bia Saigon Export, Bia Saigon Lager Bia Saigon Gold và Bia 333.

Thương hiệu biểu tượng của chúng tôi, Bia Saigon, có tiêu chuẩn chất lượng được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Bia Saigon đã nhiều năm được bình chọn là Thương hiệu quốc gia. Gần đây nhất là huy chương vàng giải thưởng Bia quốc tế (IBA) 2019 và giải Vàng bia quốc tế tại Australia (AIBA) năm 2015.

SABECO đang hoạt động dựa trên mô hình phát triển bền vững với mục tiêu trọng tâm là nâng cao giá trị thương hiệu và tiếp tục là niềm tự hào Việt Nam. Chúng tôi chú trọng vào 4 yếu tố trọng điểm trong chiến lược dài hạn của mình là Tiêu thụ (Consumption), Bảo tồn (Conservation), Quốc gia (Country) và Văn hóa (Culture).

Để biết thêm thông tin chi tiết xin truy cập website: www.sabeco.com.vn

Nguồn: Báo Dân Trí

Các tin khác