SABECO: DẤU ẤN NĂM 2017 VÀ NĂM BẢN LỀ 2018

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất - kinh doanh năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của Sabeco, ông Nguyễn Thành Nam - Tổng Giám đốc Sabeco - cho biết: Năm 2017 mang nhiều dấu ấn khi kết quả kinh doanh của tổng công ty rất ấn tượng, tiếp tục duy trì dẫn đầu thị trường bia Việt Nam với trên 40% thị phần. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ đạt 1,786 tỷ lít; tổng doanh thu đạt 35.389 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ và tăng 3% so với kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 4.824 tỷ đồng, tăng 4% với cùng kỳ và tăng 3% so với kế hoạch đề ra. Nộp ngân sách nhà nước hơn 9.200 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ ước đạt 75%, tăng 2% so với cùng kỳ và tăng 1% so với kế hoạch.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng trao Cờ Thi đua của Bộ Công Thương cho các cá nhân và tập thể của Sabeco đạt thành tích xuất sắc năm 2017

Trong năm 2017, tổng công ty cũng tự hào vì đã xây dựng hệ thống công nghệ sản xuất hiện đại, tiết giảm chi phí sản xuất. Các hoạt động marketing bán hàng gắn kết chặt chẽ, phát triển mạnh điểm bán, lợi nhuận các nhà phân phối cải thiện rõ rệt. Từ đó góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu của Bia Sài Gòn. Với những nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, Sabeco đã đem đến cho người Việt Nam và thế giới những sản phẩm chất lượng cao, tự hào là thương hiệu bia hàng đầu của Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2017, Chính phủ đã thoái thành công 53,59% vốn điều lệ tại Sabeco. Đưa Sabeco từ công ty cổ phần có vốn nhà nước chi phối thành công ty đại chúng.

Bước sang năm 2018, ngành bia vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt như việc cạnh tranh gay gắt với các đối thủ khác cũng như áp lực mở rộng thị phần. Vì vậy, định hướng của Sabeco trong 2018 là xây dựng chiến lược kinh doanh xuyên suốt, xây dựng chiến lượng marketing bán hàng, xây dựng kế hoạch tài chính đảm bảo cho các hoạt động của công ty, chú trọng công tác đào tạo nhân lực trình độ cao... Mục tiêu cụ thể là đạt sản lượng tiêu thụ trên 1,8 tỷ lít, tăng 8% so với năm 2017, trong đó khối lượng sản xuất và tiêu thụ nội vùng tiếp tục được đẩy mạnh, tỷ lệ sản phẩm phải vận chuyển vượt tuyến được giảm thiểu ở mức tối đa. Phấn đấu xây dựng hệ thống tự động hóa toàn diện, đồng bộ chất lượng sản phẩm từ khâu nguyên liệu tới thành phẩm; đồng thời thực hiện nghiên cứu phát triển sản phẩm bằng nguyên vật liệu mới, nâng cao chất lượng sản phẩm...  

Ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco - chia sẻ thêm, những kết quả đạt được trong năm 2017 đã khẳng định được bề dày lịch sử 142 năm, truyền thống đoàn kết, phát huy sức mạnh ngày càng tốt hơn, giúp Sabeco duy trì vị thế dẫn đầu cả nước. Trên tất cả, năm 2017 Sabeco trải qua thương vụ thoái vốn thành công, lớn nhất từ trước đến nay và đóng góp 110 ngàn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Năm 2018 sẽ là năm bản lề của Sabeco sau khi thoái vốn thành công. Để đạt được những kế hoạch đề ra, Sabeco sẽ tiếp tục tập trung nâng cao sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm giúp công ty phát triển hơn sau thoái vốn. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 là phát triển kênh phân phối; tập trung nâng cao, củng cố cơ sở hạ tầng cho phân phối và mở rộng quy mô, đa dạng hệ thống phân phối. Bên cạnh đó, xác định động lực để phát triển của tổng công ty là minh bạch, rõ ràng, gia tăng sản phẩm mới, đổi mới cơ cấu bán hàng.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và đại diện Thai Beverage

Đánh giá cao những bước tiến của Sabeco trong năm 2017, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhận định: Năm 2017 cả nước nói chung và ngành Công Thương  nói riêng triển khai thực hiện nhiệm vụ với những thuận lợi nhất định. Đóng góp cho kết quả tăng trưởng của ngành Công Thương, các doanh nghiệp trong ngành đồ uống đã có những kết quả tích cực, trong đó có Sabeco.

Theo Thứ trưởng, hoạt động sản xuất - kinh doanh vượt tất cả các chỉ tiêu đề ra, từ doanh thu, sản lượng, lợi nhuận, nộp ngân sách, mang lại lợi ích to lớn cho nhà nước, cổ đông, doanh nghiệp và người lao động. “Việc nhà nước thoái vốn khỏi Sabeco tạo một cú huých mạnh mẽ, tạo đà cho doanh nghiệp thêm sự chủ động, tăng cường tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành” - Thứ trưởng phân tích.

Đại diện Thai Beverage – doanh nghiệp mua thành công 53,59% cổ phần của Sabeco – khẳng định: Chúng tôi quyết định đầu tư khoản tiền lớn với mục tiêu nâng tầm Sabeco lên tầm cao mới ở thị trường trong nước và cả khu vực. Chúng tôi hiện sở hữu hệ thống khách sạn lớn trên thế giới, vì thế sẽ có nhiều cơ hội giới thiệu sản phẩm Bia Sài Gòn đi khắp thế giới. Để làm được, chúng tôi sẽ quản lý minh bạch và trọng dụng người tài; thực hiện các chương trình trao đổi nghề nghiệp tại nước ngoài…”.  

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng: Trong giai đoạn tiếp theo, toàn thể cán bộ công nhân viên của tổng công ty cần ổn định tư tưởng, hoạt động sản xuất có hiệu quả, đáp ứng các cơ chế sản xuất kinh doanh mới của doanh nghiệp để giữ vững và phát huy thương hiệu Bia Sài Gòn là thương hiệu bia số 1 Việt Nam.

 

Nguồn: Báo Công Thương

Các tin khác