Sau chuyển đổi, doanh nghiệp Việt khẳng định vị thế tại “sân nhà”

Sở hữu danh mục các thương hiệu lâu đời bậc nhất Việt Nam xuyên suốt nhiều thập kỷ, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) là nhân tố quan trọng đóng góp vào nền kinh tế và sự phát triển của đất nước.

Năm 2018 đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của SABECO khi chuyển đổi cơ cấu doanh nghiệp cùng một loạt các khoản đầu tư lớn vào việc phát triển thương hiệu Bia Sài Gòn.

Thương hiệu trăm năm chuyển mình mạnh mẽ giữa bối cảnh đầy biến động

Năm 2018 là một năm mang nhiều thách thức với ngành bia, đặc biệt là việc thuế suất tiêu thụ đặc biệt tăng từ 60% lên 65% đã tạo áp lực đáng kể lên chỉ tiêu lợi nhuận toàn ngành, và SABECO cũng không ngoại lệ.

Cùng với đó, giá cả nguyên liệu sản xuất tăng mạnh do ảnh hưởng mùa vụ và thời tiết xấu dẫn tới tỷ suất lợi nhanh ngành giảm.


Những thách thức năm 2018 đã tạo áp lực đáng kể lên ngành bia, đặc biệt là sự ‘chuyển mình’của SABECO

Vì thế, làm sao để gia tăng giá trị cho người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu của hoạt động sản xuất kinh doanh đã đề ra là thách thức không hề nhỏ dành cho thương hiệu bia trăm tuổi.

Trong bối cảnh như vậy, việc cải tổ mô hình quản trị doanh nghiệp đề cao sự minh bạch trở nên tất yếu. Một Ban kiểm toán nội bộ đã được thành lập tại SABECO giúp tập đoàn cải thiện rõ rệt hiệu quả quản lý rủi ro.

Vượt qua những hoài nghi và gian khó, con rồng SABECO đã vươn lên với nội lực mạnh mẽ để năm thứ hai liên tiếp có tên trong danh sách “50 Công ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.

Đồng thời, năm nay SABECO cũng đã tăng 7 hạng trong danh sách này. Bằng những nỗ lực không ngừng, doanh thu và lợi nhuận thuần của tập đoàn trong năm 2018 đều vượt kế hoạch đề ra lần lượt là 2,13% và 9,88%.


SABECO được vinh danh trong Top 50 Công ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam

CEO Neo Gim Siong Bennett, trong một phỏng vấn gần đây, cũng chia sẻ ban giám đốc của SABECO đã có một khoảng thời gian bận rộn với công tác tái cơ cấu doanh nghiệp và định hướng chiến lược kinh doanh.

CEO người Singapore này cho biết các lãnh đạo tập đoàn đã dành ra 6 tháng ‘ẩn mình’ để lo cải tổ bộ máy nhân sự và chuyển đổi mô hình hoạt động đồ sộ của doanh nghiệp khổng lồ này.

Sau một năm, bộ máy vận hành ‘cồng kềnh’ của SABECO đã được tinh giản với hàng loạt các phương án khả thi, nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí không cần thiết.

Với tinh thần không ngừng chấp nhận thử thách mới để tốt hơn mỗi ngày, SABECO đã tìm cách tối ưu hóa nguồn nhân lực, đồng thời thúc đẩy quá trình tái cấu trúc lương nhằm tạo động lực cho người lao động phát triển và thăng tiến.

Muốn thắng trên toàn cầu, phải thắng trên sân nhà trước

Những người dẫn đầu của SABECO thật sự ‘tỉnh táo’ khi luôn tuân thủ đúng theo một mục tiêu chiến lược - nếu muốn thắng trên toàn cầu, phải thắng trên sân nhà trước.

Vì thế mà các hoạt động của SABECO đều tập trung vào việc nâng cao sức mạnh của thương hiệu Bia Sài Gòn. Để cạnh tranh, và cũng để vươn xa, SABECO trong năm 2018 đã tập trung đầu tư phát triển thị trường trong nước.

Đầu tiên là hàng loạt các chương trình giới thiệu và quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng Việt Nam. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ SABECO đã đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam trong AFF Suzuki Cup, hòa chung vào niềm vui nâng chiếc cúp vàng danh giá sau hơn 10 năm chờ đợi.

Tiếp theo đó, SABECO đã tổ chức đại nhạc hội “Tự hào Việt Nam” với sự góp mặt của huấn luyện viên Park Hang-Seo và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, một lần nữa khẳng định sự cam kết của doanh nghiệp với hành trình đi lên của đất nước.


SABECO là một trong những thương hiệu bia xuất sắc khắp thế giới vinh dự nhận giải thưởng Bia & Cider Quốc tế - International Brewing Awards & International Cider Awards (IBA) năm 2019

Chiến lược ‘tập trung đánh sân nhà’ này không hề kìm hãm bước tiến của SABECO đến các thị trường nước ngoài, quan trọng là thời điểm và phương thức.

Thương hiệu bia trăm tuổi vẫn luôn khao khát được mang hình ảnh rồng vàng Việt Nam đến với khắp bạn bè năm châu. Một bằng chứng cho ‘ngọn lửa’ của SABECO là tấm huy chương vàng hạng mục Lager Dung tích nhỏ tại giải thưởng Bia & Cider Quốc tế - International Brewing Awards & International Cider Awards (IBA) năm 2019.

Đây là một trong những giải thưởng có giá trị nhất của ngành Bia & Cider thế giới – là sự chứng nhận từ các nhà nấu bia chuyên nghiệp nhất rằng đây là một loại bia xuất sắc trong mỗi thể loại bia. SABECO nằm trong số rất ít các nhà sản xuất Bia của Châu Á đoạt giải tại cuộc thi này.

Bia Saigon là thương hiệu bia châu Á duy nhất đoạt giải trong các dòng bia thương mại.

Không chỉ bao phủ truyền thông diện rộng, SABECO đã rất khôn ngoan khi đặc biệt chú ý tới việc củng cố phân khúc thị trường chủ chốt của mình là dòng sản phẩm phổ thông và cận cao cấp để tạo đà trước khi đánh ra các phân khúc cao hơn.

Tầm nhìn chiến lược được vị CEO khái quát thật đơn giản: “Khi bắt đầu xoay chuyển bánh xe, sức ì lớn thì rất tốn sức. Nhưng khi có đà rồi thì nó sẽ chạy rất nhanh. Bây giờ chúng tôi đang từng bước một đẩy bánh xe đó và sẽ không bao giờ dừng lại.”

Được thành lập, xây dựng và phát triển với mục tiêu trở thành niềm tự hào của người Việt, SABECO luôn gìn giữ những giá trị bản sắc của thương hiệu bia Sài Gòn, đồng thời không ngừng thay đổi và thích nghi với môi trường kinh doanh hiện đại.

Không đơn thuần là mang lại giá trị kinh tế, mà hơn hết, SABECO còn mong muốn trở thành nơi vun mầm và nuôi dưỡng nhân tài Việt, đồng hành cùng những nốt thăng trầm của Việt Nam trong từng giai đoạn phát triển, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Box thông tin:

Với 26 nhà máy trên toàn quốc, hệ thống phân phối hơn 100.000 điểm bán và rất nhiều thành tựu, nhưng Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vẫn luôn thận trọng và bền bỉ trong công cuộc chinh phục thị trường của mình.

Đối với bán hàng, SABECO tập trung giữ vững vị thế trong nước đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường mới. Đồng thời đa dạng hóa các kênh phân phối và nâng cao năng lực vận hành của hệ thống.

Doanh nghiệp sản xuất bia cũng thể hiện nỗ lực hợp lý hóa kho bãi và vận chuyển, tối ưu hóa kế hoạch điều vận để mang lại hiệu quả tối đa cho công việc.

Theo Nhịp sống kinh tế
Nguồn: Soha

Các tin khác