Văn phòng Chính phủ bác bỏ các tin đồn thất thiệt ảnh hưởng đến những công ty được nhà nước đầu tư

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa diễn ra, đại diện Bộ Công thương đã phê bình hiện tượng tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến các công ty được nhà nước đầu tư, trong đó có Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (SABECO).


SABECO hiện đang làm việc chặt chẽ với Bộ Công thương nhằm ngăn chặn thông tin sai sự thật về công ty và thương hiệu Bia Sài Gòn - sản phẩm thế mạnh của SABECO. Ảnh minh hoạ: Sản phẩm Bia Sài Gòn với nhận diện thương hiệu mới

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, tất nhiên là phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, mọi thông tin liên quan đến việc SABECO đã được bán cho nhà đầu tư Trung Quốc là không đúng sự thật và Bộ Công thương vẫn giữ vai trò là cổ đông lớn thứ hai ở SABECO với 36% cổ phần trong công ty.

"Tại SABECO hiện chỉ có 2 cổ đông lớn là cổ đông nhà nước Việt Nam, do Bộ Công thương làm đại diện với tỷ lệ nắm giữ cổ phần là 36%, hơn 53% cổ phần do Công ty TNHH Vietnam Beverage thuộc Tập đoàn Thaibev nắm giữ…”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải giải thích, nhà nước giữ tỷ lệ cổ phần lớn ở SABECO nhằm bảo đảm những chiến lược phát triển và hoạt động kinh doanh của công ty này phù hợp với chính phủ và đất nước Việt Nam.

“Về phía Bộ Công thương, chúng tôi luôn ủng hộ các doanh nghiệp hoạt động đúng chức năng và bảo vệ danh dự của mình, trong đó có Tổng công ty SABECO,” Thứ trưởng cho biết.

Bên cạnh đó, Văn phòng Chính phủ giải thích rằng, việc kết quả kinh doanh của những công ty bị tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các cổ đông – trong đó có Chính phủ Việt Nam. Không những vậy, việc phát tán những thông tin sai sự thật sẽ tạo nên hình ảnh tiêu cực của các công ty Việt Nam trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài.

“Tin đồn nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần của SABECO phát tán như vậy tác động tiêu cực đến hoạt động của SABECO, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhìn nhận.

“Hiện nay, Nhà nước Việt Nam đang có vốn tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nên có việc phát tán những thông tin không đúng sự thật ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, ảnh hưởng tới các cổ đông, tới nguồn thu của Nhà nước và ảnh hưởng tới sự hấp dẫn của chính các doanh nghiệp trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài khi có ý định cổ phần hóa. Do đó, Bộ Công thương mong muốn các doanh nghiệp khi bị phát tán thông tin sai sự thật, đề nghị thu thập chứng cứ để báo cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị.

Ông Benett Neo, Tổng giám đốc SABECO chia sẻ, SABECO hoan nghênh thông tin kịp thời từ cơ quan chức năng, giúp đảm bảo môi trường kinh doanh cạnh tranh công bằng và lành mạnh trong. Đồng thời việc này sẽ khuyến khích các nhà đầu tư vào công ty trước đây là doanh nghiệp nhà nước (trong đó có SABECO) tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

“SABECO cam kết tiếp tục đầu tư vào hoạt động tại địa phương và mang lại nhiều giá trị hơn nữa tới các cổ đông của công ty”, Tổng giám đốc SABECO cam kết.

Với hệ sinh thái gồm 44 công ty con, công ty liên kết, toàn hệ thống SABECO đã tạo việc làm ổn định cho hơn 10.000 người lao động. SABECO cũng là một trong những doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất tại Việt Nam. Theo báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố, 06 tháng đầu năm 2019, SABECO đã nộp ngân sách nhà nước hơn 5.400 tỷ đồng.

Như Loan

Các tin khác